Thứ hai, 27/05/2019

8 cách dưỡng thận, bảo vệ thận để luôn khỏe mạnh

13/03/2019 12:14
[post_view]

Thận là cơ quan hoạt động nhiều nhất của cơ thể. Thận hư, thận yếu có thể gây ra những chứng bệnh từ nhẹ đến nặng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn.

Chế độ dinh dưỡng giúp bổ thận: Hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm có tác dụng bổ thận. Ngoài những thực phẩm màu đen như vừng đen, mộc nhĩ đen, gạo đen, đậu đen thì quả óc chó, lá hẹ, tôm, thịt dê, thịt cừu… cũng có tác dụng bổ thận.

Sử dụng thuốc đúng liều lượng: Đông Y hay Tây Y đều có những loại thuốc có tác dụng phụ, ảnh hưởng trực tiếp đến thận. Vì vậy trước khi dùng thuốc, bạn nên tìm hiểu kỹ các loại tác dụng phụ này cũng như sử dụng với liều lượng hợp lý để không làm ảnh hưởng tới thận.
Chế độ ngủ hợp lý: Nghiên cứu lâm sàng cho thấy nhiều bệnh nhân suy thận có lịch sử thức đêm dài ngày, mệt mỏi quá mức, thiếu ngủ trầm trọng. Vì vậy, một chế độ ngủ hợp lý sẽ giúp thận khỏe mạnh hơn và không mắc chứng bệnh hư thận

Nuốt nước bọt: Nước bọt trong miệng chia làm hai bộ phận: Nước bọt trong loãng chủ yếu do lá lách. Nước bọt đặc dày chủ yếu do thận. Nghiên cứu cho thấy nếu không nuốt nước bọt mà chỉ nhổ ra, bạn sẽ cảm thấy đau lưng, mệt mỏi. Vì vậy, nuốt nước bọt cũng là một cách dưỡng thận hiệu quả.
Không nhịn đi tiểu: Một trong những phương pháp bảo vệ thận hiệu quả nhất là đi tiểu tiện đúng lúc. Nếu nhịn tiểu quá lâu, nước tiểu sẽ tích lại gây ra các bệnh về thận như sỏi thận, hư thận.
Chế độ sinh hoạt tình dục điều độ: Người xưa từng có câu: “Đa dâm thì hại thận”. Việc quan hệ tình dục bừa bãi, vô độ cũng khiến thận trở nên suy yếu.

Uống nước: Nước là nguồn gốc của sự sống. Thiếu nước, chất thải độc hại không được thải ra ngoài làm gánh nặng cho thận. Vì vậy uống đủ nước là phương pháp dưỡng thận vô cùng quan trọng .

Đọc thêm

lên đầu trang