Thứ sáu, 19/07/2019

Những thói quen khiến người trẻ “nghèo vẫn hoàn nghèo”

17/06/2019 11:50
[post_view]

Nếu bạn cảm thấy mình nghèo mãi không giàu thì có thể bạn đã mắc phải 1 trong 5 thói quen xấu dưới đây khiến tương lai không thể tươi sáng hơn.

Tác giả quyển sách “The 10X Rule” là một triệu phú USD tự thân ở Mỹ, hiện đang điều hành 7 công ty tư nhân đã chỉ ra nguyên nhân khiến giới trẻ ngày nay không thể giàu. Những nguyên nhân đó được anh đúc kết từ chính câu chuyện làm giàu của mình.

“Nhiều năm trước, thời điểm chưa xây dựng nên khối tài sản hàng triệu USD, tôi bị kẹt trong công việc mà tôi ghét. Tôi kiếm được 3.000 USD một tháng và tôi muốn kiếm được 4.000 USD. Thêm 1.000 USD là mục tiêu quan trọng nhất mà tôi đã từng đạt được trong đời”, Grant Cardone kể lại.

Theo anh, giới trẻ ngày nay muốn giàu có thì nên ngừng thực hiện các sai lầm sau đây.

Cà thẻ tín dụng cho thứ không tạo thu nhập

Theo báo cáo Modern Wealth 2019 của Schwab, thế hệ trẻ của Mỹ đang chi tiêu trung bình khoảng 478 USD mỗi tháng cho những khoản không thiết yếu như ăn ngoài, giải trí, hàng xa xỉ hay nghỉ mát. Trong khi đó, thế hệ trước chỉ chi 359 USD.

Một trong những quy tắc “vàng” về tiền bạc của Grant Cardone là chỉ cà thẻ cho các giao dịch lớn mà sẽ giúp kiếm được nhiều tiền hơn. Ví dụ: Chi tiền cho một lớp học hoặc thuê văn phòng để điều hành công ty của bạn là thông minh. Còn mua một chiếc xe hoặc giày đắt tiền thì là tiêu tốn không thông minh.

So sánh tiền bạc với người khác

Một người khác, với tài chính tốt hay tệ hơn, thì cũng không thanh toán hóa đơn, đóng bảo hiểm cho bạn. Nhiều người trẻ khác có thể đang chật vật hơn nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đang tốt hơn.

So sánh giá trị bản thân mình với một người khác là một cái bẫy tinh thần. Vì vậy, hãy ngừng lo lắng về khả năng tài chính của người khác mà hãy tập trung vào các mục tiêu tài chính của bạn. Hãy suy nghĩ cách để gia tăng thu nhập, những sai lầm tiền bạc nào cần dừng ngay. Một khi đã có kế hoạch cụ thể thì hãy hành động.

Đua theo sự giàu có trên mạng xã hội

“Để cho những gì bạn thấy trên truyền thông xã hội cám dỗ bạn tiêu tiền cho những thứ không cần thiết là một sai lầm lớn”, Grant Cardone nói.

Những bức ảnh trên Instagram với những bữa ăn xa hoa, tiệc tùng xa xỉ, xe hơi, quần áo hàng hiệu và kỳ nghỉ hào nhoáng không nhất định những người đó là người giàu có. Họ rất có thể chỉ là những người vờ như giàu có, bằng cách thể hiện sự xa hoa nhờ vào việc cà thẻ tín dụng của bố mẹ hay vay mượn.

Vị triệu phú này cho rằng, sống theo lối sống ăn chơi xa xỉ giống những người trên Instagram là điều dại dột, trừ khi bạn đang là người ảnh hưởng trên truyền thông xã hội và xem đây là một nghề toàn thời gian để kiếm tiền.

Tìm sự thoải mái thay vì tự do

“Thoải mái là đối nghịch của giàu có. Tầng lớp trung lưu được xây dựng dựa trên sự tìm kiếm sự thoải mái. Họ hài lòng với thu nhập 50.000 USD mỗi năm, hai tuần nghỉ phép, bảo hiểm y tế và một ngôi nhà”, ông mô tả.

Những người giàu có xu hướng tìm kiếm sự thoải mái. Thay vì tìm kiếm sự tự do, họ cố gắng kiếm được rất nhiều tiền vì nó mang lại cho họ sự tự do và an toàn hơn. Trong khi nhiều người trẻ hài lòng với tài chính bản thân thì họ nên đặt mục tiêu cao hơn, nếu muốn giàu.

Nếu bạn chỉ tìm kiếm sự thoải mái, có lẽ bạn sẽ không bao giờ đạt được tự do tài chính. Thoải mái mang đến một cuộc sống trung lưu. Tự do cho bạn một cuộc sống giàu có. Hãy chọn một cách khôn ngoan

Không kiếm đủ tiền

Hãy sống luôn luôn tiết kiệm và đầu tư, đồng thời phải kiếm nhiều tiền hơn. Theo Grant Cardone, ngay cả khi có thu nhập cao, bạn luôn có thể kiếm được nhiều hơn. Sai lầm lớn nhất mà giới trẻ thường mắc phải là không làm việc chăm chỉ để tăng thu nhập.

Chính vì vậy, bạn hãy phấn đấu hơn trong công việc để tăng lương hoặc tìm một cồn việc mới với mức lương cao hơn. Lời khuyên của vị triệu phú dành cho giới trẻ là: những người muốn phấn đấu có thu nhập ít nhất 100.000 USD một năm là đừng cho phép mình hài lòng với hiện tại.

Đọc thêm

lên đầu trang