Thứ hai, 27/05/2019

Vượt qua hàng loạt điểm đến, Hà Nội vươn lên trở thành thành phố ô nhiễm không khí thứ 2 Đông Nam Á

13/03/2019 12:13
[post_view]

Theo báo cáo mới nhất từ  tổ chức IQAir AirVisual, Hà Nội đã trở thành thành phố ô nhiễm không khí thứ 2 chỉ sau Jakarta của Indonesia trong khu vực Đông Nam Á.

Tổ chức IQAir AirVisual hợp tác với Greenpeace Đông Nam Á mới đây đã đưa ra dữ liệu về tình trạng ô nhiễm bụi mịn (PM2.5) trong Báo cáo Chất lượng Không khí Toàn cầu 2018 và Bảng xếp hạng các thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Theo đó, Hà Nội đã trở thành thành phố đứng thứ 2 về ô nhiễm không khí tại khu vực Đông Nam Á. Nồng độ bụi trong không khí của Hà Nội trong năm 2018 ở mức 40,8 μg/m3, thấp hơn một chút so với Jakarta (45,3 μg/m3). Trong khi đó mức khuyến cáo phơi nhiễm hàng năm của WHO chỉ là (10 μg/m3).

Cũng theo báo cáo này, Việt Nam trở thành quốc gia đứng thứ 2 tại Đông Nam Á về mức độ ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí có thể gây những tác động trực tiếp đến sức khỏe, làm tăng khả năng mắc các bệnh hô hấp như ung thư phổi, hen suyễn hay thậm chí cả đột quỵ…  Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ tử vong do nhiễm trùng đường hô hấp lên 40% và hen suyễn lên 20%. Đối với người trưởng thành, nguy cơ ung thư phổi tăng 25-30% và nguy cơ đột quỵ tăng gấp đôi.

Việc ô nhiễm không khí có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân. Đốt nhiên liệu hóa thạch – than, dầu và khí đốt được xác định là nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí phổ biến trên toàn cầu. Ngoài ra, việc thi công các công trình xây dựng tại Hà Nội và mật độ các phương tiện tham gia giao thông tăng cao cũng là nguyên nhân chính dẫn đến mức độ ô nhiễm bụi mịn đạt tình trạng báo động trong thời gian qua.

 

Đọc thêm

lên đầu trang